เหตุผลที่คนจำนวนมาก เลือกที่จะเสี่ยงเพื่อแลกกับความสนุก

คนทุกคนมีความชอบและความรู้สึกที่ไม่เหมือนกัน การรับรู้ความสุขของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป เหมือนกับที่หลายๆคนมีความชื่นชอบในการดูคลิปโป๊ไม่เหมือนกัน มักจะเกิดจากประสบการณ์หรือความชอบส่วนตัวบางอย่าง แต่มีสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นกับคนกลุ่มนึง มันเกี่ยวข้องกับการหาความสุขและความสนุกจากประสบการณ์เสี่ยงตาย คนเหล่านี้มองว่ามันเป็นกีฬาแต่ถ้ามองในมุมของคนทั่วไปมันกลายเป็นสิ่งอันตรายที่ไม่มีใครอยากทำ จริงๆแล้วสิ่งเหล่านี้มันมีต้นเหตุ

ชอบความรู้สึกตอนที่ร่างกายเต็มไปด้วยอะดรีนาลีน สิ่งนี้ถือเป็นสารกระตุ้นที่ร่างกายจะหลั่งขึ้นมาเฉพาะในตอนที่มีความคับขัน ถ้าคุณนอนดูคลิปโป๊อยู่เฉยๆร่างกายก็จะไม่หลั่งสารนี้ออกมา แต่คุณจะต้องอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อชีวิต เช่น กีฬาอันตราย กิจกรรมผาดโผน กิจกรรมวัดใจต่างๆที่มักจะทำในกลุ่มวัยรุ่น ถ้าพูดกันตามหลักวิทยาศาสตร์ร่างกายของเราเมื่อถูกกระตุ้นด้วยสิ่งที่เสี่ยงต่อชีวิต สมองจะหลั่งสารอะดรีนาลีนคือสารที่กระตุ้นให้เกิดการตื่นตัว เพื่อเอาชีวิตรอดจากสถานการณ์นั้นๆ คนบางกลุ่มพอผ่านจากสถานการณ์เสี่ยงตายมาได้ก็มีความรู้สึกชื่นชอบ ในตอนที่ร่างกายหลั่งสารเหล่านี้ออกมา และต้องการที่จะได้รับประสบการณ์แบบนั้นอีกครั้ง บางคนจึงเลือกที่จะพาตัวเองไปเสี่ยงในสถานการณ์ต่างๆ อย่างเช่น การปีนเขาแบบไม่ใช้ตัวช่วย กีฬาผาดโผน จำนวนร่างกายหลั่งอะดรีนาลีนออกมามากๆ จะเกิดความรู้สึกมีความสุข แล้วใครล่ะจะไม่ชอบ มีความสุขมากเท่าไหร่มันก็จะยิ่งรู้สึกดี สุดท้ายเราก็ละทิ้งจากความสุขนี้ไปไม่ได้ ไม่ต่างจากอาการติดคลิปโป๊ที่หลายๆคนเป็น

หากความรู้สึกว่าหาตัวคุณเองหรือคนใกล้ตัวมีอาการที่อยากจะรับความเสี่ยง หรือรู้สึกว่าต้องการอะไรที่รุนแรงและเสี่ยงเพื่อให้ตัวเองได้รับความสุขจากประสบการณ์นั้น หรือว่าเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการปรึกษา จึงต้องได้รับการบำบัดเพื่อให้สมองกลับมารับรู้ในระดับปกติ ความจริงในเรื่องนี้ ยังไม่มีวิธีการแก้ปัญหาที่ชัดเจน  ถึงจะบอกว่า การดูคลิปโป๊ก็เสพติดได้เหมือนกันแต่สารที่ร่างกายหลังออกมามันไม่เหมือนกัน ร่างกายคุณจะต้องการมันมากขึ้นมากขึ้น นั่นหมายถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นด้วย  หลายๆคนบอกว่าการที่ร่างกาย รู้สึกเสพติดกับความรู้สึกดีๆถือว่าเป็นความอันตรายเพราะมันจะทำให้คุณอยากจะมีประสบการณ์เสี่ยงตายหลายๆครั้ง หลายๆคนก็เลยเลือกที่จะใช้วิธีการเล่นกีฬาที่มีความเสี่ยงสูง แต่มีความปลอดภัยมากกว่า และไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงในหลายๆรูปแบบ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *